Categories
Sức khỏe

Đau bụng dưới rốn là dấu hiệu của bệnh lý gì, có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới rốn là bệnh thường thấy ở cả nam và nữ. Tuy vậy nhiều bệnh nhân khá chủ quan bỏ qua hiện tượng này mà không biết đây là những dấu hiệu cơ bản của các bệnh lý nguy hiểm. Vậy đau bụng dưới rốn là dấu hiệu của các bệnh gì, có nguy hiểm không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Bị đau bụng dưới rốn chính là biểu hiện dễ nhận biết của rối loạn tiêu hóa. Người mắc bệnh thường xuyên phải chịu các cơn đau âm ỉ, thậm chí các cơn đau quặn kèm các triệu chứng như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Với những bệnh nhân có dấu hiệu đi táo hoặc có phân đọng trong trực tràng thường sẽ xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội, nhất là đau thắt vùng bụng dưới.

Hội chứng ruột kích thích

Những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa giai đoạn mãn tính sẽ thường xuất hiện các cơn đau dưới rốn triền miên. Người bệnh se có triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí táo bón kéo dài. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Đau bụng dưới rốn

Viêm ruột thừa

Tình trạng đau bụng dưới rốn có thể chính là báo hiệu của bệnh viêm ruột thừa bạn không nên chủ quan. Biểu hiện thường thấy là tình trạng đau âm ỉ quanh rốn rồi chuyển sang đau bên bụng. Các biểu hiện bệnh thường rất giống với bệnh đau dạ dày nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Khi có triệu chứng đau âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm bàng quang

Những người mắc chứng viêm bàng quang cũng sẽ  thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ dưới rốn. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ đi kèm với các triệu chứng như đi tiểu đau buốt, đi tiểu nhiều lần, đau vùng bụng dưới, khi đi tiểu nước tiểu sẽ có màu đục thậm chí có trường đái ra máu.

Sỏi tiết niệu

Ngoài các bệnh trên, đau bụng dưới rốn cũng biểu hiện của bệnh sỏi tiết niệu. Người bệnh khi mắc bệnh này thường sẽ bị đau dữ dội ở khu vùng thắt lưng sau đó lan nhanh tới khu vực hạ vị, bẹn và cơ quan sinh dục. Khi cơ thể xuất hiện tình trạng này người bệnh cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trên đây là những bệnh thường gặp khi có dấu hiệu đau bụng dưới rốn. Những bệnh trên chỉ dựa theo phán đoán qua triệu chứng, để có kết luận bệnh chính xác nhất, bạn cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.